Cách nấu lẩu cua đồng, cua biển ngon như ngoài hàng
Lẩu cua được nhiều người yêu thích và rất giàu dinh dưỡng. Có rất nhiều cách nấu lẩu cua với nguyên liệu chính là cua đồng hoặc cua biển. Bếp Eva hướng dẫn những cách làm lẩu cua ngon, đơn giản nhất.
1. Cách nấu lẩu cua đồng (lẩu riêu cua bắp bò)
Lẩu cua đồng được nhiều gia đình yêu thích. Những con cua đồng tươi nhiều gạch nhúng lẩu với bắp bò, các loại rau nhúng như mồng tơi, xà lách, kinh giới, tía tô, hoa chuối… vừa đơn giản dễ làm lại vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu làm lẩu cua đồng:
- 700g cua đồng tươi
- 500g xương ống
- 500g bắp bò
- 4 bìa đậu phụ
- 4 quả cà chua, 5 quả sấu, 2 củ gừng, 5 củ hành khô
- 1/2 bát con dấm bỗng, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm...
- Rau nhúng lẩu: Mồng tơi, tía tô, xà lách, kinh giới, hoa chuối, nấm tùy sở thích...
Những nguyên liệu làm nồi lẩu riêu cua đồng ngon
Bước 1: Ninh xương làm nước dùng
- Xương ống rửa sạch, chần với nước sôi rồi rửa lại một lần nữa thật sạch. Cho vào nồi với khoảng 2 lít nước, 2 củ hành tím và hầm khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng. Hầm xong vớt hết xương và hành ra, chỉ lấy nước dùng trong.
Ninh xương để lấy nước dùng
Bước 2: Cua làm sạch xay lấy nước
- Cua đồng mua về rửa sạch, tách riêng phần mai. Khều lấy phần gạch cua ở mai để ra một bát riêng. Sau đó cho tất cả thân và mai cua vào xay nhuyễn.
Lọc lấy phần gạch ở mai cua để ra bát riêng
- Hòa cua xay với khoảng 700ml - 1lít nước sạch. Bóp nhuyễn cua xay khoảng 5 phút để phần nước đặc lại, dùng rây lọc bỏ bã cua, chỉ lấy nước cua xay.
Cua xay xong lọc lấy nước, bỏ hết bã
Bước 3: Làm gạch cua
- Cho phần nước lọc thịt cua vào một nồi riêng, đun với lửa nhỏ (đun liu riu). Khi thấy gạch cua nổi lên thì lấy thìa vớt ra bát riêng. Vớt cho đến khi hết gạch.
Vớt gạch cua ra bát riêng để chuẩn bị xào
- Phi thơm hành khô với xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi cho gạch cua vừa vớt và phần gạch lấy từ mai cua vào xào đến khi gạch cua săn lại cho ra bát riêng.
Bước 4: Sơ chế rau và nguyên liệu nhúng lẩu
- Thịt bắp bò thái mỏng, ướp với xíu gừng, tỏi, hạt nêm và thêm một xíu dầu ăn để thịt bò được mềm.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, gừng thái miếng nhỏ, hành khô băm nhỏ.
- Đậu phụ rửa, thái miếng vừa, rán vàng để riêng.
- Rau nhúng lẩu nhặt rồi rửa sạch. Hoa chuối thái nhỏ ngâm với nước muối để hết nhựa rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 5: Nấu lẩu cua đồng
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào rồi chế nước ninh xương và nước cua vào. Đổ bát gạch cua đã xào trước đó vào và thêm 1 ít dấm bỗng để nước lẩu cua có vị chua nhẹ, thêm vài lát gừng, thìa đường, hạt nêm theo khẩu vị.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Trút hết hỗn hợp sang bếp từ hoặc bếp điện, cho đậu phụ đã rán vàng vào.
- Bày rau, nấm, hoa chuối, bắp bò ra đĩa và bắt đầu thưởng thức lẩu cua đồng với phần riêu cua bắp bò thơm ngon.
Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, vị chua của dấm bỗng kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon của cua, bắp bò, rau ăn kèm rất đặc biệt. Lẩu riêu cua bắp bò có thể ăn kèm thêm với sườn sụn, bún tươi…
Lưu ý khi nấu lẩu cua đồng:
- Khi đun nước cua phải hạ lửa nhỏ nhất, không để sôi bùng vì sẽ không lấy được gạch cua.
- Khi ăn lẩu cua, ăn rau, thịt đến đâu nhúng đến đấy, không nên cho hết vào cùng lúc. Đặc biệt, thịt bò nhúng lẩu không nên nhúng lâu quá ăn sẽ bị dai.
2. Cách nấu lẩu cua đồng hải sản
Lẩu cua đồng hải sản là sự kết hợp độc đáo từ hương vị cho đến cách thưởng thức. Nước dùng cua đồng ngọt từ xương hầm, thịt cua tươi kết hợp với các loại hải sản như tôm, mực, nghêu vừa tươi vừa thanh. Cách làm lẩu cua đồng hải sản cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng hải sản:
- Cua đồng: 500g
- Xương heo: 500g
- Tôm sú: 300g
- Nghêu: 300g
- Mực ống: 300g
- Đậu hũ: 4 miếng
- Cà chua: 200g, khế chua 200g
- Bún tươi: 500g
- Hành lá, sả, gừng, hành tím,
- Rau ăn lẩu: Rau rút (rau nhút), rau muống, mồng tơi, mướp hương
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, giấm, mắm tôm, dầu ăn…
Những nguyên liệu làm lẩu cua đồng hải sản ngon
Bước 1: Ninh xương
- Xương heo rửa sạch, chần với nước sôi rồi rửa lại một lần nữa thật sạch.
- Cho xương vào nồi cùng 3l nước, 2-3 củ hành tím khô rồi ninh khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng. Ninh xong vớt hết xương và hành ra, lọc lấy nước dùng xương.
Bước 2: Cua làm sạch xay lấy nước
- Cua rửa sạch, tách thân và mai cua để riêng. Dùng tăm lấy hết phần gạch ở mai cua vào bát riêng.
- Cho cua vào máy xay xay nhuyễn. Cho khoảng 500ml nước vào bóp đều và cho vào rây lọc bỏ hết bã.
Bước 3: Sơ chế hải sản
- Tôm cắt râu, lấy hết phần mủ ở đầu, rửa sạch để ra đĩa.
- Mực ống rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Nghêu ngâm với nước sạch có pha thêm chút giấm ăn cho nhanh nhả hết bẩn. Sau đó rửa sạch lại và để ra đĩa.
- Ghẹ đâm chết, rửa sạch và để ra đĩa.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành tím băm nhỏ, cà chua rửa sạch thái múi cau, gừng gọt vỏ, thái nhỏ.
- Sả bóc bớt vỏ, rửa sạch, đập dập thái miếng dài khoảng 5cm.
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Rau lẩu nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 5: Xào gạch cua
- Cho nước lọc cua vào nồi, đun với lửa liu riu. Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên thì vớt hết gạch ra một bát riêng.
- Phi thơm hành tím với xíu dầu ăn, cho một ít cà chua vào xào chín rồi đổ gạch cua vừa vớt cùng với bát gạch lấy từ mai cua vào, nêm xíu hạt nêm, xíu mắm cho dậy mùi, xào đến khi gạch cua săn lại là được.
Bước 6: Nấu lẩu cua đồng hải sản
- Phi thơm hành tím khô, cho cà chua vào xào chín, đổ nước hầm xương và nước cua vào. Thêm vào ít gia vị hạt nêm, xíu mắm tôm, gừng vào đun sôi lên là được.
Hoàn thành lẩu cua đồng hải sản
Đổ nước lẩu vào bếp từ hoặc bếp điện. Thêm vài cọng sả cho thơm. Cho riêu cua vào và bật bếp, thưởng thức lẩu cua đồng hải sản cùng với tôm, ghẹ, mực, nghêu và các loại rau, đậu ăn kèm.
3. Cách nấu lẩu cua biển
Lẩu cua biển không chỉ thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cách nấu lẩu cua biển cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu nấu lẩu cua biển:
- Cua biển tươi: 3 - 4 con
- Xương heo: 500g
- 3 quả cà chua, 1 bắp ngô ngọt,
- Ớt sừng đỏ, hành tím
- Bún tươi: 500g
- Rau ăn lẩu: Mồng tơi, mướp hương, rau cải, nấm...
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu ăn
Lưu ý cách chọn cua biển ngon:
Cua biển có 2 loại là cua thịt và cua gạch. Nồi lẩu cua bể ngon cần cua vừa tươi vừa chuẩn.
Cách chọn cua thịt ngon: Xem màu lớp da giữa khuỷu trên càng cua, nếu có màu hồng đỏ và hồng đậm thì cua nhiều thịt. Bóp yếm thấy cứng là cua chắc, cua giãy giụa toàn bộ chân, càng thì là cua còn tươi sống.
Cách chọn cua gạch ngon: Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua, thấy bên trong gạch cua nhiều và có màu đỏ nhiều thì là cua ngon. Đảm bảo cua còn sống.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đặt cua ngửa, lật yếm dưới bụng rồi dùng dao nhọn đâm thẳng vào phần hõm dưới bụng cua cho đến khi chân, càng cua duỗi thẳng là cua đã chết.
Đâm chết cua biển trước khi chế biến
- Rửa sạch cua, tách mai và thân cua ra. Gạt toàn bộ gạch ở mai và thân cua vào bát. Phần thịt cua rửa lại thật sạch.
Lấy toàn bộ gạch ở mai và bụng cua biển
- Hành tím băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Ngô rửa sạch rồi cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi sửa lại một lần nữa thật sạch.
- Rau lẩu, nấm nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp cua
- Cho cua vào một bát hoặc âu to, cho xíu hành tím băm, tiêu xay, xíu hạt nêm, bột canh và bóp đều ướp trong 30 phút cho ngấm. Không nên ướp nhiều muối quá cua sẽ bị mặn.
Bước 3: Nấu lẩu cua biển
- Xương ống đã rửa sạch cho vào nồi thêm khoảng 3l nước, thêm 2-3 củ hành tím khô vào ninh từ 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó cho ngô ngọt vào ninh cùng cho ngọt nước.
- Phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào chín rồi cho gạch cua vào xào, cho thêm vài loại nấm vào xào cùng vừa chín thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức lẩu cua biển
Đổ một phần nước ninh xương vào nồi bếp từ hoặc bếp điện. Cho gạch cua đã xào vào sau đó bật bếp. Nêm thêm gia vị, sa tế cho vừa ăn. Cho cua đã ướp vào nồi nước lẩu đã sôi, nhúng rau lẩu và thường thức.
Đối với lẩu cua bể thì các gia đình có thể ăn kèm thêm cùng các loại hải sản khác như tôm, mực, nghêu hay ăn kèm với thịt bò... đều rất ngon. Lẩu cua biển có thể ăn cùng với bầu, măng chua đều ngon.
0 nhận xét