Cá dứa là cá gì?
Cá dứa là một dòng cá da trơn sinh sống và được nuôi chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long của nước ta.
Cá dứa là một trong những loài cá có giá trị về kinh tế cao. Đóng góp rất lớn trong sự phát triển ngành thủy sản của nước ta ở khu vực miền Nam (nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long).
Nguồn gốc của cá dứa
Cá dứa hay còn gọi là cá tra bần, loài cá này có tên tiếng anh là Pangasius kunyit. Cá dứa là một trong những dòng cá thuộc họ cá Tra.
Cá dứa được phát hiện lần đầu tiên và đặt tên vào năm 1999 bởi 2 nhà khoa học Pouyaud, Teugels & Legendre.
Theo như thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 20 loài cá tra, tại Việt Nam ta hiện có khoảng 12 loài thuộc họ cá Tra.
Hiện nay trên thế giới cá tra bần được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Châu Á gồm các nước: Indonesia, sumatra (khu vực sông Indragiri và sông Batang Hari), khu vực Sabah, đất nước Malaysia (khu vực sông Kinabatanagan), tại Việt Nam (cá tra bần sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long).
Đặc điểm của cá dứa
Cá dứa là dòng cá có cân nặng tương đối lớn, một chú cá dứa khi trưởng thành có thể nặng từ 15 – 20kg/con, chiều dài có thể lên đến 70 cm.
Thịt của cá dứa rất đậm đà và ngậy, ít mỡ, săn chắc và không tanh.
- Thân hình cá dứa hơi dẹt, thuôn dài có xu hướng thắt lại ở khu vực đuôi.
- Phần đầu của cá hơi dẹt và bè gần giống với mồm của cá trê nhưng lại không có râu.
- Mắt của cá khá nhỏ và không lồi.
- Phần nắp mang ở đầu cá có dấu hình rẻ quạt (dấu tích này sẽ mờ dần khi cá trưởng thành)
Đây chính là đặc điểm giúp phân biệt cá dứa với các loại cá khác cũng thuộc họ cá tra.
Cá dứa là dòng có răng, phần răng của chúng được gọi là đĩa răng palatine ngắn.
Cá dứa sống ở đâu?
Cá dứa là một dòng cá sinh sống chủ yếu ở vùng Nhiệt đới, chính vì vậy chúng được phân bổ rộng rãi khu vực các nước châu Á.
Cá dứa sinh sống ở các con sông nước ngọt – không sống ở biển. Khi đến mùa sinh sản chún bơi về phía vùng nước lợ để sống.
Cá dứa được phân bổ chủ yếu ở khu vực Indonesia, Việt Nam và Malaysia.
. Ăn cá dứa biển có tốt không?
Thịt của cá dứa khá lành, vị ngọt thanh, không độc ăn mềm ngậy nhưng lại không bở và ngấy.
Trong thịt của cá dứa chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe vitamin A, D, E, DHA, Omega 3. Giúp bổ huyết, giảm đau nhức, phát triển trí não, chống oxi hóa, ngừa tim mạch,rất bổ dưỡng cho bà bầu…
Chữa tiểu đường, người gầy xanh xao:
Đối với những người mắc chứng bệnh tiểu đường và gầy thì nên ăn mấu cá dứa nấu chuối xanh. Món ăn này vô cùng bổ cho khí huyết và sinh tân dịch trong cơ thể.
Chữa viêm gan mãn tính và vàng da:
Thịt cá dứa có tính lành, ngọt thanh và rất mát. Những người mắc chứng bệnh viêm gan thì nên ăn món canh cá dứa nấu cùng rau má sẽ giảm được chứng bệnh viêm gan và vàng da.
Chưa đau nhức xương khớp:
Trong cá dứa chứa nhiều vitamin D vô cùng tốt cho xương khớp. Nếu ai mắc chứng bệnh đau nhức xương khớp thì nên ăn cháo cá dứa với gừng và tía tô.
0 nhận xét